Hiểu đúng về nguy cơ đột quỵ do uống thuốc tránh thai lâu ngày

Rất nhiều chị em hiện đang vô cùng lo lắng trước thông tin sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày có thể bị đột quỵ ( hay còn gọi là tai biến mạch máu não). Vậy thông tin này liệu có đúng? Mời các bạn vui lòng xem giải đáp ngay dưới đây.

Hiểu đúng về nguy cơ đột quỵ do uống thuốc tránh thai lâu ngày 1

Một bài viết được công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch HOa Kỳ đã  xem xét các bằng chứng mới nhất về những biến chứng mà thuốc tránh thai gây ra. Bài viết này nhằm đáp lại những lo ngại về việc tăng nguy cơ đột quỵ do sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Theo tác giả của bài viết thì tin tốt là những loại thuốc tránh thai hiện nay có vẻ an toàn hơn nhiều so với những thập kỉ trước.

Khi lần đầu tiên có mặt trên thị trường, thuốc tránh thai chỉ cứa proestin và gây ra nhiều tác dụng phụ và không đem lại “hiệu quả tránh thai” nhiều như mong muốn.

Để cải thiện hiệu quả, thuốc tránh thai bắt đầu có chứa liều cao bao gồm cả estrogen và progestin và điều này đã tỏ ra hữu íc hơn hẳn trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn ở các chị em phụ nữ. Nhưng sự thay đổi này cũng có rủi ro cao hơn.

Theo một đánh giá của 16 nghiên cứu từ năm 1960 -1999 cho thấy những viên thuốc tránh thai phối hợp liều cao có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần ở phụ nữ bởi có thể làm tăng huyết áp và làm tăng khả năng đông máu (những nguyên nhân chính gây đột quy thiếu máu cục bộ). Đột quỵ thiếu máu cục bộ là do những cục máu đông gây ra, chiếm khoảng 80% của tất cả các ca đột quỵ. Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Nhiều người lo ngại vì khả năng bị mắc bệnh tim mạch tăng lên, do đó họ muốn chuyển sang hình thức tránh thai khác an toàn hơn. May mắn thay, thời gian đã thay đổi và thuốc tránh thai ngày nay không còn chứa estrogen và progestin liều cao như trước kia. Một nghiên cứu gần hơn từ 1995 – 2009 đã đo lường hiệu quả sức khỏe giữa thuốc tránh thai với miếng dán tránh thai và vòng tránh thai âm đạo. Kết quả cho thấy thuốc tránh thai loại mới không có tác động đến nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc chỉ chứa proestin không có tác động đến nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ khỏe mạnh. Những phát hiện này đã giúp giảm bớt nỗi sợ hãi về kiểm soát sinh đẻ và nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thuốc an toàn cho mọi người. Như trong bài viết phân tích thì ngay cả những rủi ro nhỏ liên quan đến thuốc có thể thêm vào các yếu tố nguy cơ hiện tại đối với đột quỵ.

Ví dụ, phụ nữ hút thuốc hoặc bị huyết áp cao đã phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và nếu sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày có thể làm gia tăng nguy cơ biến chứng đột quỵ. Nghiên cứu cũng cho thấy thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ bị chứng đau nửa đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu có hào quang.

Kết luận: theo thông điệp mà bài báo đưa tra thì các loại thuốc tránh thai đời mới tương đối an toàn với phụ nữ khỏe mạnh. Nhưng nếu những phụ nữ có tiền sử bệnh tật dễ gây ra đột quỵ thì việc sử dụng thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ này.

Cảnh báo: 7 thói quen xấu mà bạn cần loại bỏ ngay để tránh nguy cơ bị đột quỵ

5/5 (1 Review)
Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Bình An Nano. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến