Tỷ phú nước Mỹ tiết lộ phương pháp rèn luyện trí nhớ đơn giản

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên nếu không được rèn luyện thì trí nhớ có khả năng mai một theo thời gian. Hãy cùng khám phá các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốt của tỷ phú  nước Mỹ qua bài viết sau nhé!

Thế nào là trí nhớ tốt?

Trí nhớ là quá trình thu nhận thông tin, lưu trữ và hồi tưởng, tái hiện lại thông tin. Các chuyên gia thường so sánh việc lưu trữ thông tin trong não bộ con người tương tự như việc lueu trữ ở máy tính. Ai cũng chỉ có một bộ nhớ hữu hạn nếu không biết sắp xếp và thu gọn thì bộ nhớ sẽ rất nhanh chóng bị đầy và khi đó bạn phải quên bớt dữ liệu cũ để nhổi nhét dữ liệu mới vào. Đồng thời, thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người đều sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc tái hiện và hồi tưởng lại thông tin.

Việc có một trí nhớ tốt là việc người nào đó có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và hồi tưởng, tái hiện nguyên vẹn những thông tin, kiến thức bao gồm cả hình ảnh và ngôn ngữ một cách thuận lợi nhất. Việc hái hiện lại thông tin không bị gián đoạn bởi bất cứ yếu tố nào, tác động nào.

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng khả năng ghi nhớ là bẩm sinh và việc bạn thường quên cái này, quên cái kia không phải là lỗi của bạn. Điều này hoàn toàn không đúng. Khoa học đã chứng minh, khi não bộ được huấn luyện, khả năng ghi nhớ và hồi tưởng sẽ được cải thiện đáng kể.

Thế nào là trí nhớ tốt? 1

Phương pháp rèn luyện trí nhớ

Một số phương pháp luyện tập để có một trí nhớ tốt có thể áp dụng cho bất kì ai bao gồm:

Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết, không phải cứ ép buộc não bộ ghi nhớ mà cần có phương pháp đúng đắn. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác. Bí quyết để có một khả năng ghi nhớ tốt là biến những thứ cần ghi nhớ thành những thứ không thể quên hoặc những thứ hết sức gần gũi để có thể nhớ ngay lập tức mỗi khi nhắc đến. Tất các các hoạt động bạn làm như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ bạn sẽ được cải thiện hơn.

Phương pháp liên tưởng

Người ta thường rất dễ nhớ những vấn đề đã biết rõ, và rất khó khăn trong việc nhớ những điều chưa từng biết bao giờ, để ghi nhớ lại vấn đề chưa từng biết bao giờ thì liên tưởng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ.

Mỗi khi có một dãy số, thông tin cần ghi nhớ thay vì bạn cố gắng ghi nhớ rời rạc, từng từ một thì hãy mã hóa chúng thành những hình ảnh có thể sinh động hoặc hài hước, … Bạn tưởng tượng càng sinh động càng tốt.

Ví dụ, khi cần ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học, hãy liên tưởng chúng đến câu cao dao, thành ngữ vui để nhớ dễ hơn và nhớ lâu hơn.

Phương pháp liên tưởng 1

Tập trung cao độ

Khi tiếp nhận một thông tin, nếu bạn hoàn toàn tập trung để ghi nhớ nó thì sẽ nhanh chóng và chính xác hơn khi bị phân tâm vào những việc khác.

Việc rèn luyện trí nhớ bằng cách này sẽ khiến cho bạn ghi nhớ tốt hơn, rèn luyện được trí nhớ và tái hiện thông tin chuẩn hơn. Đối với những khái niệm khó, nếu không thể tái hiện lại hoàn toàn nguyên vẹn theo nguyên tác thì bạn cũng sẽ cảm thấy quen thuộc và điễn đạt lại được theo ý của mình.

Phương pháp lặp đi lặp lại

Đây là phương pháp thường được dùng nhất trong nhà trường cũng như trong cuộc sống thường ngày. Khi cần nhớ 1 vấn đề, lặp đi lặp lại nó nhiều lần là cách đơn giản nhất để ghi nhớ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hiểu rõ vấn đề mà không nên học thuộc theo kiểu máy móc.

Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất do đã hình thành rãnh tái hiện sự vật, khái niệm. Ngay từ bé, chúng ta đã được dạy mọi thứ bằng phương pháp này.

Ví dụ: việc dạy nói cho trẻ em, việc dạy kiến thức trong trường học,…

Để có một trí nhớ tốt thì việc rèn luyện trí não mỗi ngày là một việc không thể thiếu, nó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn giảm các bệnh về não như suy giảm trí nhớ, chứng hay quên,… hãy thử áp dụng những phương pháp trên đây của các nhà tỉ phủ nổi tiếng để trang bị cho mình một trí nhớ thật tốt nhé!

 

 

 

 

 

 

 

5/5 (1 Review)
Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Bình An Nano. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến