Dưới đây là một thực phẩm tốt cho não bộ bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện chức năng não bộ ổn định.
Các loại cá béo
Các loại cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào cũng như các chất béo khác tốt cho sức khỏe. Thành phần này có thể giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu – một loại protein hình thành nên các khối gây tổn thương não bộ ở những người bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người bổ sung nhiều omega-3 giúp làm tăng lưu lượng máu lên não. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ omega-3 và khả năng nhận thức hoặc khả năng tư duy tốt hơn.
Bạn hãy cố gắng ăn ít nhất hai bữa cá một tuần nhưng chọn các loại ít bị nhiễm thủy ngân, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ đóng hộp hay cá minh thái.
Thịt bò
Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu đạm, sắt và nhiều dưỡng chất khác. Không những thế, trong thịt bò còn có một hàm lượng vitamin B2, B6 và B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hoạt động não bộ.
Hải sản
Giống như thịt bò, hải sản rất giàu chất sắt, kẽm và vitamin B12 ngoài ra còn có các acid amin hỗ trợ sản sinh hồng cầu, tăng cường sức đề kháng, chống lại sự mệt mỏi, căng thẳng rất hiệu quả. Nhờ vậy, các món hải sản rất tốt cho hệ thần kinh và thúc đẩy quá trình lưu thông máu cũng như cung cấp chất oxy cho não bộ
Gan động vật
Đây là thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm và sắt – những chất dinh dưỡng cần thiết và hữu ích cho những người thiếu máu não. Ngoài ra, tim và huyết của các loại động vật cũng có tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những thực phẩm có chất lượng an toàn, tránh bị nhiễm giun sán, hạn chế ăn uống khi chưa được nấu chín.
Thịt gà và trứng gà
Thịt gà giàu chất tyrosine cần thiết cho việc tạo ra dopamine, epinephrine và norepinephrine giúp nâng cao sự tỉnh táo cho não. Khi đại não sản sinh ra các chất này thì tư duy và tốc độ phản ứng sẽ nhanh hơn, giúp cải thiện sức chú ý và tập trung, khiến con người trở nên linh hoạt và hăng hái hơn.
Trứng gà có hàm lượng protein cao giúp tăng lượng epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Ngoài ra, trứng các loại động vật khác cũng chứa rất nhiều choline vitamin B giúp tăng cường tính năng ghi nhớ của não.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau củ như bông cải xanh, rau bina, rau diếp, ngô, nấm kim châm, cà rốt, củ cải… là những thực phẩm không chỉ cung cấp các chất xơ, vitamin cần thiết mà còn có tác dụng rất tốt đối với trí não.
Rau chân vịt giàu chất sắt có liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý và chức năng trí tuệ của não.
Vitamin B, axit folic có rất nhiều trong rau diếp tăng cường sức khỏe các tế bào thần kinh và khả năng ghi nhớ của não.
Súp lơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.
Một số loại quả
Việt quất: Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin. Chất này có tác dụng hỗ trợ các tế bào não chống lại độc tố, đồng thời thúc đẩy đại não sử dụng đường glucose góp phần tăng cường hoạt động truyền thông tin giữa các tế bào não.
Táo: Táo rất giàu vitamin C, có tác dụng phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa cả vitamin B, giúp phòng bệnh xơ cứng huyết quản, kiện toàn các mao mạch não. Nhiều tài liệu khẳng định táo là thực phẩm có tác dụng “ích trí kiện não” rất mạnh, đồng thời phòng và trị bệnh suy nhược thần kinh.
Các loại quả mọng: Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa quá trình tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy những chế độ ăn uống với nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây hay các loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung. Đặc biệt kết quả được ghi nhận có hiệu quả cao với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.
Đậu nành: Chất phenylalanine trong đậu nành có tác dụng hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào não, giúp não minh mẫn, linh hoạt. Ngoài ra, các loại đậu khác chứa nhiều đường gluco cho đại não duy trì sự ổn định, tỉnh táo và tập trung tốt.
Hạt óc chó
Các loại hạt có nhiều protein và các chất béo tốt cho sức khỏe. Trong đó, một vài loại hạt nhất định cũng giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều hạt óc chó với kết quả cải thiện điểm số kiểm tra nhận thức.
Hạt óc chó chứa một loại axit béo omega-3 có tên là axit alpha-linolenic (ALA) với tác dụng làm hạ huyết áp và bảo vệ động mạch. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả tim mạch và não bộ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt có chứa rất nhiều vitamin, nhất là vitamin E. Bạn có thể nâng cao sức khỏe nhờ ăn những thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt; Lúa mạch; Yến mạch; Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.
Các loại rau, củ và trái cây giàu vitamin và sắt
Rau cần tây, bí ngô, cà rốt… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm giúp làm tăng tuần hoàn máu, tăng cường khả năng trao đổi chất với tế bào.
Nhiều trái cây cũng có hàm lượng vitamin cùng các chất chống oxy hóa cao như lựu, dâu tây, mâm xôi, nho, mận,… sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.